Mô tả danh mục:

Kể từ khi công nghệ VoIP được thương mại hóa, tổng đài IP ngày càng được ưa chuộng và ứng dụng rộng rãi cho hệ thống tổng đài nội bộ của doanh nghiệp. So với công nghệ Analog truyền thống, tổng đài nội bộ VoIP cung cấp một giải pháp truyền thông đa phương tiện, tiết kiệm chi phí dây mạng và triển khai đơn giản hơn.

Các dịch vụ có thể triển khai trên hệ thống tổng đài nội bộ IP này không còn giới hạn với việc truyền tải âm thanh, mà còn các ứng dụng kỹ thuật số khác như tin nhắn, voicemail, Fax over IP, đàm thoại nhóm,….

Tổng quan về tổng đài IP/ VoIP

Dù là đầu tư mới, hay nâng cấp từ một tổng đài công nghệ Analog cũ, người dùng cần làm quen một chút về cách thức và các thành phần cấu thành một hệ thống tổng đài điện thoại VoIP.

Tổng đài nội bộ IP là gì?

Tổng đài IP là một thiết bị đóng vai trò chuyển mạch trung tâm trong một mạng liên lạc nội bộ dùng giao thức internet. Theo đó, thiết bị tổng đài này sẽ làm việc với các điện thoại IP phone hoặc các Softphone (cài trên smartphone hoặc máy tính PC) trên hạ tầng mạng LAN của doanh nghiệp với các giao tiếp vật lý sử dụng trong mạng này là RJ45 và Wifi. Âm thanh đàm thoại và các dữ liệu đa phương tiện khác (nếu có) sẽ được truyền tải trên mạng dưới dạng các gói tin IP.

Nguyên tắc hoạt động của tổng đài nội bộ IP/ VoIP

Tổng đài điện thoại IP sẽ kết nối với thiết bị mạng (switch, router) trong hạ tầng mạng LAN qua giao diện RJ45, để kết nối tới máy điện thoại IP Phone trên cùng lớp mạng. Quản trị viên sẽ thực hiện cấu hình bằng cách gán các số máy lẻ theo địa chỉ IP/điện thoại IP tương ứng với một thuê bao. Khi người dùng muốn gọi điện liên hệ với số máy lẻ nào thì bấm số thuê bao tương ứng, hoặc có thể gọi trực tiếp bằng địa chỉ IP.

Một số khái niệm khi dùng tổng đài nội bộ IP/ VoIP vật lý

 • Đàm thoại nội bộ là giữa người dùng trong cùng 1 mạng LAN hoặc VPN với nhau, các cuộc gọi nội bộ là miễn phí.
 • Đàm thoại ngoại mạng là gọi ra cho khách hàng bên ngoài qua các trung kế bưu điện. Cước phí cuộc gọi ngoại mạng sẽ do các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông quy định.
 • Trung kế là đường kết nối ra ngoại mạng tới các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông. Trung kế mặc định của tổng đài IP là SIPtrunks.
 • Tổng đài nội bộ VoIP có thể hỗ trợ các loại trung kế khác bằng cách tích hợp sẵn, hoặc qua các khe cắm mở cho các giao diện PSTN, E1, GSM.
 • Máy nhánh là các loại điện thoại bàn hoặc phần mềm VoIP cài trên smartphone/máy tính PC. Số máy nhánh tối đa tính cho điện thoại IP Phone là số tài khoản SIP, với điện thoại Analog là số giao diện FXS.
 • Để hệ thống hoạt động hoàn hảo, sau khi lắp đặt tổng đài điện thoại IP/ VoIP xong, người dùng cần cấu hình tài khoản SIPtrunks, hoặc trung kế khác PSTN, E1, GSM để gọi ra ngoại mạng. Đồng thời cấu hình tài khoản SIP giữa các máy nhánh/tổng đài cho đồng bộ.
 • Để nhận biết được tình trạng hoạt động cùa hệ thống tổng đài điện thoại VoIP, khi nhấc máy nhánh lên phải thấy có tín hiệu mời gọi, và thực hiện gọi tốt giữa các máy nhánh trong nội bộ và gọi ra ngoài.

Tính năng hiện đại có trên tổng đài IP PBX

Sử dụng mã nguồn mở (như Asterisk,…), tổng đài voice ip không những kết hợp tốt khả năng kết nối giữa VoIP và Analog, mà còn tích hợp được rất nhiều các tính năng tiên tiến như:

 • Hỗ trợ đa dạng trung kế để nghe gọi ngoại mạng: VoIP (SIPtrunks), TDM (E1), PSTN, ISDN, GSM.
 • Hỗ trợ đa dạng máy nhánh: ngoài làm việc với điện thoại IP như một tiêu chuẩn chung qua khai báo tài khoản SIP, tổng đài này còn hỗ trợ điện thoại bàn analog qua giao tiếp FXS.
 • Lời chào tự động: ghi âm lời chào tự động để hướng dẫn khách hàng liên lạc tới phòng ban chuyên môn và nâng cao hình ảnh doanh nghiệp.
 • Đàm thoại nhóm: Có thể tạo cuộc hội thoại nhóm, thêm, bớt số người tham gia trong khi đàm thoại.
 • Phân phối cuộc gọi thông minh: tự động phân phối cuộc gọi phù hợp với tương tác của người dùng.
 • Ghi âm, nghe lại các cuộc đàm thoại: Có thể thiết lập ghi âm toàn bộ các cuộc gọi, hoặc máy nhánh cụ thể và nghe lại, kiểm tra thông tin cuộc gọi vào bất kì lúc nào.
 • Quản lý cuộc gọi và các tính năng khác: đặt số nghe gọi trực tiếp, chuông theo nhóm, chuyển cuộc gọi, chuyển tiếp cuộc gọi, nhạc chờ, đặt thời lượng cho từng máy nhánh, hộp thư thoại, nhận/gửi fax, chặn cuộc gọi.

Lợi ích khi sử dụng tổng đài IP doanh nghiệp

Có thể nói, tổng đài nội bộ IP là công nghệ đột phá cho một phương thức liên lạc chất lượng cao, đa phương tiện và giá thành đầu tư giá rẻ dành cho doanh nghiệp. Các lợi ích bao gồm:

 • Tiết kiệm chi phí triển khai hạ tầng: không cần triển khai dây thoại độc lập, do sử dụng chung mạng hạ tầng mạng LAN với các thiết bị IT khác.
 • Âm thoại chất lượng cao: do dùng các gói IP trong việc trao đổi dữ liệu, nên hạn chế được các vấn đề về nhiễu, xuyên âm, ù do tín hiệu analog và chất lượng đường dây gây ra.
 • Phạm vi liên lạc không giới hạn: do sử dụng trên nền tảng internet, các cuộc gọi miễn phí giữa các chi nhánh không còn bị giới hạn về địa lý.
 • Dễ lắp đặt, dễ cấu hình: tính năng Plug and play, cài đặt trên giao diện Web cho phép việc lắp đặt, cấu hình trở nên rất đơn giản.
 • Dễ nâng cấp: việc nâng cấp tính năng và mở rộng mạng chủ yếu là phần mềm, rất linh hoạt và dễ dàng.
 • Mở rộng tính năng: việc tích hợp với phần mềm CRM, ERP qua giao diện API hoàn toàn đơn giản, tăng tiện ích chăm sóc khách hàng, quản lý nhân sự.

Với nhiều ưu điểm vượt trội mang lại trải nghiệm sử dụng tiện ích mới, hệ thống tổng đài điện thoại IP là giải pháp lý tưởng để thay thế hệ thống tổng đài điện thoại analog cũ. Tổng đài IP cũng là xu hướng đầu tư mới, giúp các doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí đầu tư, chi phí liên lạc hàng tháng, nâng cao hiệu quả kinh doanh.